Giao hàng toàn quốc

COD Nhận hàng trả tiền

Miễn phí đổi trả

Không cần lý do!

Tư vấn

0977 288 292

Chỉ số N90 và N95 in trên khẩu trang có ý nghĩa gì?

Chỉ số N90, N95 trên khẩu trang có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số N90 và N95 thường thấy trên một số khẩu trang cao cấp là tiêu chuẩn về khẩu trang do Cục an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) của Mỹ ban hành và chứng nhận bắt đầu từ tháng 8 năm 1995. Các chỉ tiêu này đánh giá chủ yếu dựa  khả năng lọc bụi siêu mịn và vi khuẩn của khẩu trang. 

Chi tiết hơn nữa thì N90 và N95 là gì?

Test

Khẩu trang N90 có thể lọc được tối thiểu 90% các hạt bụi có kích thước 0.3 micro met trong không khí (PM 2.5). Cao cấp hơn là khẩu trang tiêu chuẩn N9 với khả năng  lọc được tối thiểu 95%. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn N99 (99%) và N100 (99,97%), tuy nhiên nhưng khẩu trang đạt tiêu chuẩn này thường rất đắt và sử dụng ở nhưng nơi có mức độ ô nhiễm rất cao. Các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phải làm kiểm tra 3 năm 1 lần để gia hạn hiệu lực chứng chỉ.

So sánh N90, N95 với tiêu chuẩn khẩu trang tại Việt Nam

Khẩu trang y tế tại Việt Nam được Bộ Y Tế chia làm 3 loại là:

  • Khẩu trang y tế thông thường: Lọc tối thiểu 90% bụi 0.2 đến 0.4 micro met và không yêu về khả nang lọc vi khuẩn.
  • Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn: Lọc tối thiểu 90% bụi và không xuất hiện vi khuẩn sau 30 phút thử nghiệm với luồng khí mô phỏng hơi thở người.
  • Khẩu trang y tế phòng độc.

Các sản phẩm khẩu trang có ghi TCCS (tiêu chuẩn cơ sở) là các sản phẩm đạt được tiêu chuẩn do cơ sở đặt ra. Các tiêu chuẩn này phải không thấp hơn tiêu chuẩn quốc gia.

Tóm lại nên dùng khẩu trang có chỉ số N90 hay N95?

Như vậy, phần nào đó khẩu trang y tế VN tương đương với tiêu chuẩn N90 do Mỹ ban hành. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang y tế trôi nổi, không đề cập tới tiêu chuẩn chất lượng, thậm chí không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bạn nên chọn mua khẩu trang ở những cơ sở uy tín, kiểm tra tiêu chuẩn sản phẩm trên bao bì và nên chọn khẩu trang tiêu chuẩn N95 để được bảo vệ tốt hơn.