Giao hàng toàn quốc

COD Nhận hàng trả tiền

Miễn phí đổi trả

Không cần lý do!

Tư vấn

0977 288 292

Tác hại mới nhất của không khí ô nhiễm: Làm giảm trí thông minh một cách đáng kể

Ô nhiễm không khí làm giảm trí thông minh của con người

“Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí ở mức độ cao tương đương với việc mất đi 1 năm học tập” – đó là khẳng định trong nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Xi-Chen đến từ trường y tế công cộng thuộc Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Sự suy giảm trí thông minh do ô nhiễm không khí còn nguy hiểm hơn nhiều tới sức khỏe. Điều trên càng nghiêm trọng hơn khi cộng đồng chủ yếu chỉ biết tới các tác hại về sức khỏe phổ biến như bệnh phổi, viêm xoang hay các bệnh về mắt.

Nghiên trên được thực hiện chủ yếu tại Trung Quốc nhưng kết quả hoàn toàn áp dụng được cho bất kì quốc gia nào vì 95% dân số thế giới đang hít thở không khí ô nhiễm. Nghiên cứu đã phát hiện không khí ô nhiễm có thể dẫn tới suy giảm đáng kể điểm số các môn về ngôn ngữ và số học – lượng điểm suy giảm tương đương với việc người tham gia bị mất 1 năm học tập.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới trí thông minh

Trước nghiên cứu này, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm làm suy giảm đáng kể khả năng nhận thức của học sinh, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chúng ta tìm ra được sự tác động cụ thể lên từng độ tuổi và giới tính.

>> Khẩu trang chống bụi siêu vi PM 2.5 tốt nhất tại Việt Nam:
Trẻ em: Khẩu Trang Thông Minh Airplus (Air+) Singapore 
Người lớn: Khẩu Trang Than Tre Hoạt Tính Hidoon

Ô nhiễm không khí khiến ít nhất 7 triệu người chết trẻ hàng năm nhưng các ảnh hưởng về mặt tâm thần của nó thì lại rất ít người biết tới. Một nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra rằng không khí ô nhiễm có liên hệ mật thiết với những người bị rối loạn tâm thần – những nghiên cứu ban đầu cũng đã phát hiện nó có khả năng gây ra bệnh tâm thần ở trẻ em. Thêm vào đó, một số nhà phân tích số liệu phát hiện ra những người sống gần đường cao tốc, hay có kẹt xe thường có khả năng bị bệnh mất trí cao hơn.

Ô nhiễm không khí làm giảm trí thông minh

Công trình nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Proceeding of the National Academy of Sciences đã phân tích các bài kiểm tra ngôn ngữ và số học thuộc chương trình nghiên cứu China Family Panel Studies trên 20,000 người Trung Quốc trong giai đoạn 2010 tới 2014 – các nhà khoa học đã so sánh các bài kiểm tra với dữ liệu về ô nhiễm Nitrogen Dioxide và Sulphur Dioxide.

Cuối cùng họ đã phát hiện rằng con người tiếp xúc với không khí ô nhiễm càng lâu thì trí tuệ càng bị ảnh hưởng – trong đó khả năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng nhiều hơn tư duy logic, đàn ông bị ảnh hưởng nặng hơn phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả trên có thể là do có sự khác nhau về cách thức vận hành của bộ não đàn ông và phụ nữ.

Derrick Ho đến từ đại học Hong Kong Polytechnic University cho rằng ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới tâm lý là đáng kể và những nghiên cứu của anh cũng tìm ra những điểm tương tự các nghiên cứu ở trên. Anh cho rằng “Ô nhiễm không khí ở mức độ cao có thể có các mối liên hệ với stress, gia tăng oxy hóa, viêm thần kinh và thoái hóa thần kinh ở con người”.

Chen cũng cho rằng đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên vê mặt số liệu mà khẳng định ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm trí tuệ. Nghiên cứu của anh đã theo dõi các chỉ số và đối tượng nghiên cứu trong nhiều năm liên tục để các yếu tố có khả năng tác động khác như sự di truyền có thể được loại trừ.

Ngoài những tác động lâu dài trên, ô nhiễm không khí cũng có tác động ngay lập tức tới trí thông minh – điều này có thể ảnh hưởng lớn trong các trường hợp ngày thi trùng với thời điểm ô nhiễm lên cao.

Tuy nhiên chúng ta lại không có giải pháp trước mắt nào để xử lý vấn đề này. Chính phủ cần cam kết 1 cách chắc chắn giảm ô nhiễm không khí. Điều này sẽ tác động tích cực tới nguồn nhân lực của quốc gia – vốn là nhân tố quan trọng nhất để thúc đẩy nền kinh tế”.

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều thuộc các nước đang phát triển như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Trung Quốc – quốc gia thực hiện nghiên cứu trên, ô nhiễm không khí đang liên tục giảm nhờ các biện pháp mạnh tay của chính phủ nhưng vẫn ở mức cao gấp 3 lần tiêu chuẩn của WHO.

Nếu bạn đang sống trong các thành phố lớn thì nhất định cần quan tâm tới tới ô nhiễm môi trường – đặc biệt nếu trong nhà có người cao tuổi và trẻ nhỏ. Khi tham gia giao thông cần trang bị khẩu trang có khả năng chống bụi PM 2.5, nếu có điều kiện thì bổ sung thêm máy lọc không khí trong gia đình.

Theo tạp chí The Guardian (Link gốc)